Tự động hóa là gì? Công nghệ tự đông hóa.

Tự động hóa là từ khóa được nhắc đến khá nhiều trong xã hội hiện đại, vậy tự động hóa là gì và có những ứng dụng gì trong đời sống , hãy cùng thietbicongnghiep.net.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Công nghệ tự động hóa

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là quá trình một thiết bị hay vật dụng được hoạt động tự động bởi hệ thống máy móc thông minh, hơn thế nữa là còn được sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp điều khiển một thiết bị thay cho các hoạt động của con người.

Các ứng dụng của tự động hóa hiện nay như: máy móc tự động sản xuất, robot tự động, cửa tự động, cổng tư động,… công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển, vì vậy các thiết bị tự động hóa, trí tuệ nhân tạo cũng ngày càng thân thiện hơn với đời sống.

Lợi ích lớn nhất mà tự động hóa mang lại là nó giúp tiết kiệm lao động, công sức và thời gian, hơn nữa nó còn được sử dụng để tiết iệm năng lượng và nguyên liệu, nâng cao chất lượng cuộc sống với mức độ chính xác cao.

Thuật ngữ “tự động hóa” xuất hiện từ những năm 1947, được lấy cảm hứng từ các máy tự động. cho đến thời điểm hiện tại các thiết bị tự động hóa, cụ thể là cửa cổng tự động được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong thương mại, dân dụng và công nghiệp.

Vai trò của tự động hóa là gì?

Vai trò tự động hóa là gì?

  • Một số quá trình lớn bao gồm hệ điện, lọc dầu, hóa chất, nhà máy thép, nhựa, nhà máy xi măng, nhà máy phân bón, giấy và bột giấy nhà máy, ô tô và lắp ráp xe tải, sản xuất máy bay, sản xuất thủy tinh, nhà máy tách khí tự nhiên, thực phẩm và đồ uống chế biến, đóng hộp và đóng chai và sản xuất các loại khác nhau của các bộ phận.
  • Tự động hóa các quá trình sản xuất cho phép đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại . Với các loại sản phẩm có số lượng lớn (hàng tỉ cái trong một năm) như đinh, bóng đèn điện, khóa kéo, phụ kiện cửa tự động, v..v.thì không thể sử dụng các quá trình sản xuất thủ công để đáp ứng sản lượng yêu cầu với giá thành nhỏ nhất.
  • Trong nhiều trường hợp, lợi nhuận riêng của một đơn vị sản phẩm là rất bé. Chỉ có sản xuất tập trung với số lượng lớn trên các dây chuyền tự động, năng suất cao mới có thể làm cho giá thành sản phẩm thấp, hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng các quá trình sản xuất tự động hóa trình độ cao trong những trường hợp này là rất cần thiết.
  • Tự động hóa thay đổi tính chất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, nhất là trong các khâu độc hại, nặng nhọc, có tính lặp đi lặp lại nhàm chán, khắc phục dần sự khác nhau giữa lao động trí óc và lao động chân tay.

>> Xem thêm: Cửa tự động Coretech 

Ứng dụng của tự động hóa trong đời sống.

Tự động hóa cửa cổng tự động

Ngoài việc tạo ra các máy móc hạng nặng có khả năng tăng hiệu quả sản xuất, giảm nhân công và mang lại năng xuất cao thì tự động hóa còn được ứng dụng phổ biến trong đời sống như: cửa tự động, cổng tự động,… cải thiện chất lượng cuộc sống và đáp ứng nhu cầu lưu thông cao tại các trung tâm, siêu thị,…

Công nghệ tự động hóa cửa cổng trong xã hội hiện đại có những bước đột phá gì?

Thiết bị đóng cửa tự động

Trong xã hội hiện đại, đặc biệt là sau khi cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, công nghệ tự động hóa cũng phát triển và lan rộng, cụ thể là cải tiến của hệ thống cửa cổng tự động.

Trước đây những thiết bị điều khiển cửa cổng đóng mở như: cảm biến cửa tự động, nút nhấn, remote điều khiển từ xa,… mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái, đa dạng sự lựa chọn và phù hợp với nhu cầu, tuy nhiên hiện đại hơn là hệ thống cửa cổng tự động đã hỗ trợ chức năng kết nối với điện thoại thông minh giúp điều khiển cánh cửa đóng/mở hoàn toàn tự động cho Smat Home. Và chắc chắn, cửa tự động ngoài sự phổ biến trong thương mại, luôn đồng hành cùng các công trình xây dựng bệnh viện, siêu thị, trung tâm,.. thì đây cũng chính là sản phẩm được yêu thích của các tín đồ công nghệ.

>> Nguồn tham khảo: - https://thietbitudong.net.vn/tin-tuc/vai-tro-uu-diem-va-kho-khan-cua-nganh-tu-dong-hoa/

Wikipedia